BIẾT 7 ĐIỀU SAU SẼ GIÚP BẠN TRÁNH KHỎI MẮC BỆNH CÚM GIA CẦM

 

Được viết bởi các bác sĩ và nhà biên tập tại UpToDate                                                            

Ngày xuất bản: 02/04/2018

 

1. Bệnh cúm gia cầm là gì? 

Bệnh cúm gia cầm (bird/avian influenza) là một loại cúm thường xuất hiện ở các loài động vật họ chim (gà, vịt, chim,…). Ở một vài trường hợp hiếm, virus cúm lan truyền từ động vật nhiễm sang con người. Mặc dù cúm gia cầm hiếm khi xảy ra ở người nhưng một khi đã xảy ra thì sẽ diễn tiến rất nặng.

Virus cúm H5N1

Có nhiều loại cúm gia cầm khác nhau, thường gọi là những “chủng” cúm gia cầm. Chủng cúm gia cầm thường xảy ra ở Châu Á, Trung Đông và Châu Phi được đặt tên là “H5N1“. Năm 2003, có tổng cộng 850 người mắc cúm gia cầm H5N1 và 50% số người bệnh này đã tử vong. H5N1 có thể làm cho người mắc bị bệnh rất nặng.

 

Bệnh cúm gia cầm H5N1

Vào mùa xuân năm 2013, một chủng cúm gia cầm mới là “H7N9” được phát hiện ở người dân Trung Quốc. Các trường hợp mắc cúm H7N9 tiếp theo được ghi nhận ở Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia và Canada. Một trường hợp nhiễm cúm ở Malaysia là một du khách đến từ Trung Quốc và đã nhiễm virus cúm trước đó. Hai trường hợp nhiễm cúm ở Canada là 2 người vừa đi du lịch Trung Quốc trở về. Các đợt bùng phát mạnh nhất của H7N9 diễn ra vào những mùa cúm năm 2013 hầu hết là ở Trung Quốc. Cuối năm 2016 đầu năm 2017, một đợt bùng phát dịch cúm H7N9 được cho là mạnh nhất từ trước tới nay với ghi nhận hơn 460 người nhiễm bệnh. Ước tính vào khoảng thời gian giữa 2 đợt bùng phát dịch cúm (2013 tới đầu năm 2017) có khoảng 1300 người nhiễm chủng virus H7N9 này.

Bệnh cúm gia cầm H7N9

Hầu hết những người mắc cúm gia cầm đã có tiếp xúc với gà/chim bị cúm hoặc đã chết khoảng 1 tuần trước khi các triệu chứng của bệnh cúm xuất hiện. Các nhà khoa học cho rằng người bệnh đã bị lây nhiễm virus cúm từ động vật. Nhưng một khi virus gây ra cúm gia cầm thay đổi và bị “đột biến” chúng sẽ có khả năng lây nhiễm từ người sang người. Trên thực tế, nhiều chủng virus cúm mới đang liên tục xuất hiện.

 

2. Triệu chứng phổ biến nhất củbệnh cúm gia cầm là gì? 

Các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm sẽ thay đổi tùy vào chủng virus gây bệnh. Tuy nhiên, hầu hết các chủng virus đều gây ra các biểu hiện sau:

 • Sốt (nhiệt độ cao hơn 37.8ºC)
 • Ho
 • Vấn đề về hô hấp

Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Tiêu chảy
 • Đau đầu / Đau nhức mình mẩy
 • Cảm thấy lú lẫn
 • Viêm họng
 • Chảy nước mũi

 

3. Bệnh cúm gia cầm có nguy hiểm hay không? 

, cúm gia cầm có thể trở nên cực kì nguy hiểm. Nó có thể gây ra tình trạng bệnh lí rất nặng. Hơn một nửa số người nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 tử vong. Trong khi đó khoảng 4 trên 10 người tử vong khi nhiễm virus cúm gia cầm H7N9. Người bệnh mắc cúm gia cầm thường bị nặng hơn và có nguy cơ tử vong cao hơn khi mắc cúm mùa.

Hơn nữa, các chuyên gia y tế cho rằng, có những người tiếp xúc với động vật bị cúm nhưng chỉ xuất hiện các biểu hiện nhẹ hoặc thậm chí không mắc bệnh. Do vậy nhiều khả năng là có nhiều hơn số người mắc cúm như ta biết.

 

4. Tôi có thể bảo vệ bản thân khỏi bị bệnh cúm gia cầm bằng cách nào? 

Nhìn chung thì cách tốt nhất vẫn là:

 • Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước hoặc sử dụng dung dịch cồn sát khuẩn tay.

 

Rửa tay với xà phòng thường xuyên

 

 • Tránh không tiếp xúc với người/động vật đang nhiễm cúm.
Hạn chế tiếp xúc người bệnh

 

 • Tránh xa loài gà và các động vật thuộc họ chim sống tại những đất nước đang có đợt dịch bùng phát. Tránh xa cả những khu chợ/khu thương mại buôn bán gà, vịt sống.
Tránh lui tới chợ/khu thương mại buôn bán gà sống

5. Tôi nên làm gì khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh cúm gia cầm? 

Tới gặp bác sĩ ngay nếu như bạn có bất kì triệu chứng nào của nhiễm cúm hoặc bạn từng tới gần động vật nhiễm bệnh/đã chết do nhiễm cúm hoặc vừa di trú từ đất nước có xuất hiện những trường hợp nhiễm cúm gia cầm. Đừng bao giờ rời khỏi nhà trừ trường hợp phải tới bệnh viện gặp bác sĩ. Nhiều người bệnh nhiễm cúm gia cầm cần phải nhập viện điều trị.

Gọi ngay cho bác sĩ là một việc cực kì quan trọng nếu như bạn:

 • Có vấn đề về hô hấp hoặc cảm thấy khó thở
 • Cảm thấy đau hay nặng vùng ngực bụng
 • Đột ngột cảm thấy hoa mắt chóng mặt
 • Cảm thấy lú lẫn
 • Nôn ói nhiều

Khi ở nhà, hãy nghỉ ngơi và uống thật nhiều nước nhé. Bạn cũng có thể uống thuốc paracetamol (còn gọi là acetaminophen) để hạ sốt và giảm đau nhức cơ thể.

 

Tuyệt đối không sử dụng aspirin (là một loại thuốc hạ sốt khác paracetamol) hoặc thuốc chứa aspirin cho trẻ em dưới 18 tuổi. Bởi vì, aspirin có thể gây ra một tình trạng bệnh lí nghiêm trọng ở trẻ em gọi là hội chứng “Reye” (tình trạng tổn thương não cấp tính và nhiễm mỡ trong gan).

Đưa ngay trẻ tới gặp bác sĩ nếu như trẻ có biểu hiện sau:

 • Bắt đầu thở nhanh, hổn hển hoặc có vấn đề về đường thở
 • Da bắt đầu tở nên xanh xao hoặc tím
 • Không uống đủ lượng nước cần thiết
 • Không thức dậy hoặc không phản ứng lại với mẹ
 • Cảm thấy khó chịu và không muốn để cho ai bế ẵm
 • Khỏi cúm nhưng lại bị sốt và ho lại lần nữa
 • Sốt và nổi mẩn đỏ trên da

 

Nếu như bạn nghĩ mình bị cúm và muốn tới khám ở bệnh viện, hãy cho mọi người biết rằng bạn đang bị cúm khi bạn tới đó nhé. Nhân viên bệnh viện sẽ cho bạn đeo khẩu trang y tế hoặc đưa bạn tới một nơi an toàn để đảm bảo bệnh cúm không lây nhiễm sang những người khác trong bệnh viện.

Cho mọi người biết rằng bạn đang bị cúm khi bạn tới bệnh viện khám bệnh nhé!

6. Cúm gia cầm có thể điều trị được hay không?

 Có, người mắc bệnh cúm sẽ cần tới một loại thuốc gọi là thuốc kháng virus. Thuốc kháng virus giúp người bệnh tránh khỏi một số vấn đề nghiêm trọng của bệnh. Chú ý rằng, thuốc kháng sinh không có tác dụng khi bạn bị bệnh cúm.

7. Nếu như tôi đang mang thai thì sao?

Bệnh cúm gia cầm có thể trở nên cực kì nguy hiểm cho thai phụ. Nếu bạn đang mang thai, điều quan trọng là bạn cần đi trích vắc-xin cúm. Tránh công việc chăm sóc người đang măc bệnh cúm gia cầm ra nhé những thai phụ, công việc đó không dành cho bạn đâu.

 

Khi đang có thai,  hãy tới gặp bác sĩ nhanh nhất có thể kể từ khi bạn phát hiện ra mình có bất kì triệu chứng nào của bệnh cúm!

 

Nếu bạn đang mang thai, hãy tới gặp bác sĩ ngay nếu:

 • Bạn vừa tiếp xúc với một người mắc bệnh cúm
 • Bạn nghĩ bạn sắp bị bệnh cúm. Triệu chứng của bệnh cúm ở phụ nữ mang thai sẽ xuất hiện rất nhanh. Bệnh cúm có thể nhanh chóng gây ra vấn đề hô hấp hoặc thậm chí tử vong cho cả mẹ và thai nhi. Do vậy, hãy tới gặp bác sĩ nhanh nhất có thể kể từ khi bạn phát hiện ra mình có bất kì triệu chứng nào của bệnh cúm (kể trên). Bạn cũng sẽ cần uống thuốc kháng virus nếu như đang mang thai và mắc bệnh cúm.

—————————————————-

Nội dung từ UpToDate chỉ mang tính chất tham khảo, không nhằm mục đích hay khuyến cáo thay thế cho lời khuyên từ bác sĩ, chẩn đoán hay điều trị nào cả. Nếu bạn có bất kì câu hỏi hay tình trạng bệnh lý nào, hãy tìm tới bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia để được tư vấn cụ thể. Việc sử dụng nội dung từ UpToDate được nêu trong Điều khoản sử dụng của UpToDate (UpToDate Terms of Use).

CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE

700 Lê Hồng Phong, P. 12, Q. 10, TP. HCM

Hotline: 0969.414.414 – 0909.450.500

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI XE CẤP CỨU