9 THẮC MẮC THƯỜNG GẶP VỀ BỆNH CÚM

Được viết bởi các bác sĩ và nhà biên tập tại UpToDate                                                            

Ngày xuất bản: 02/04/2018

 

1. Bệnh Cúm (Flu) là gì? 

Bệnh Cúm là một tình trạng nhiễm virus gây ra sốt, ho, đau nhức cơ thể và các triệu chứng khác nữa. Loại cúm phổ biến nhất được gọi với cái tên là cúm “mùa”. Có nhiều loại cúm mùa khác nhau, đặt là “Cúm loại A” và “Cúm loại B”.

 

Tất cả các loại cúm đều gây ra bởi virus. Trong y học, thuật ngữ “bệnh cúm” được dịch từ từ “influenza”.

 

Virus Cúm

2. Ngoài cúm mùa thì còn có những loại cúm nào khác? 

Bên cạnh cúm mùa, ta còn bắt gặp cúm “lợn” (swine flu, loại cúm lợn này bùng phát thành dịch trên toàn thế giới vào những năm 2009 tới 2010) và cúm “gà” (bird/avian flu). Cúm gà là loại bệnh cúm nghiêm trọng gây ra lởi một loại virus nhiễm đầu tiên ở gà hay ở những loài thuộc họ chim.

3. Những triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm cúm là gì? 

Tất cả các loại cúm có thể gây ra:

 • Sốt (khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 37.8ºC)
 • Cực kì mệt mỏi
 • Đau đầu / Đau nhức cơ thể
 • Ho
 • Viêm họng
 • Chảy nước mũi

Các triệu chứng của bệnh cúm có thể xuất hiện một cách bất ngờ.

4. Bệnh cúm có nguy hiểm? 

Có thể. Hầu hết mọi người có thể tự khỏi cúm mà không để lại bất kì vấn đề nào cả. Tuy nhiên một số người mắc bệnh cúm lại cần phải nhập viện và một số khác thậm chí tử vong do mắc bệnh cúm. Điều này là do cúm có thể gây ra một nhiễm khuẩn nặng ở phổi, gọi là viêm phổi. Đó là lý do tại sao ta cần phải tránh mắc bệnh cúm ngay từ đầu.

 

Đối tượng khi mắc bệnh cúm thì dễ tiến triển nặng là:

 • Người già (từ 65 tuổi trở lên)
 • Trẻ nhỏ (càng nhỏ tuổi càng dễ mắc bệnh cúm)
 • Phụ nữ mang thai
 • Người đang mắc một bệnh lí khác

 

Nếu như bạn hay con của bạn thuộc một trong những nhóm người trên thì hãy nói ngay cho bác sĩ/điều dưỡng biết nhé. Họ sẽ giúp bạn ra quyết định có nên cần áp dụng một phương pháp điều trị nào hay không. Ở một vài trường hợp, người thân trong gia đình của người mắc bệnh cúm cũng cần uống thuốc để ngăn không bị lây bệnh.

5. Có xét nghiệm nào phát hiện ra bệnh cúm hay không? 

Nguồn ảnh: usatoday.com

 

Có. Có một số xét nghiệm để phát hiện ra bệnh cúm. Nhưng nếu bạn có những triệu chứng điển hình của bệnh cúm (ở trên) thì các xét nghiệm sẽ không cần thiết nữa. Chỉ ở một vài trường hợp, khi bạn có nguy cơ mắc bệnh cúm và không xuất hiện các triệu chứng đặc trưng, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh cúm để cho kết luận chính xác.

6. Làm thế nào tôi có thể bảo vệ bản thân mình khỏi bệnh cúm?

 Bạn có thể:

 • Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước hoặc dung dịch cồn sát khuẩn tay

 

 

 • Hạn chế tiếp xúc với người đang bị bệnh cúm

 

 

 • Tiêm vắc-xin cúm mỗi năm – Vắc-xin cúm có thể sẽ hiệu quả hơn trong một năm nào đó so với những năm khác. Nhưng thậm chí vào năm vắc-xin ít hiệu quả thì chúng vẫn giúp bạn tránh mắc phải một số lần cúm nhất định. Vắc-xin cũng giúp người chẳng may mắc bệnh cúm tránh khỏi sự tiến triển nặng hơn của bệnh.

 

7. Khi đã bị bệnh cúm thì tôi nên làm những gì? 

Nếu bạn nghĩ mình đã nhiễm cúm, hãy ở tại nhà, nghỉ ngơi và uống thật nhiều nước nhé. Bạn cũng có thể uống thuốc paracetamol (còn gọi là acetaminophen) để hạ sốt và giảm đau nhức cơ thể.

 

Thuốc giảm đau hạ sốt Paracetamol

Tuyệt đối không sử dụng aspirin (là một loại thuốc hạ sốt khác paracetamol) hoặc thuốc chứa aspirin cho trẻ em dưới 18 tuổi. Bởi vì, aspirin có thể gây ra một tình trạng bệnh lí nghiêm trọng ở trẻ em gọi là hội chứng “Reye” (tình trạng tổn thương não cấp tính và nhiễm mỡ trong gan).

 

Sau 1 tới 2 tuần, hầu hết những người mắc bệnh cúm sẽ cảm thấy ổn hơn. Nhưng bạn sẽ cần tới gặp lại bác sĩ nếu như bạn:
 • Gặp vấn đề về việc thở (ví dụ cảm thấy khó thở)
 • Cảm thấy đau hay nặng vùng ngực bụng
 • Bất ngờ bị hoa mắt, chóng mặt
 • Cảm thấy bị lú lẫn
 • Nôn ói nghiêm trọng

 

Đưa ngay trẻ tới gặp bác sĩ nếu như trẻ có biểu hiện sau:

 • Bắt đầu thở nhanh, hổn hển hoặc có vấn đề về đường thở
 • Da bắt đầu tở nên xanh xao hoặc tím
 • Không uống đủ lượng nước cần thiết
 • Không thức dậy hoặc không phản ứng lại với mẹ
 • Cảm thấy khó chịu và không muốn để cho ai bế ẵm
 • Khỏi cúm nhưng lại bị sốt và ho lại lần nữa
 • Sốt và nổi mẩn đỏ trên da

 

Nếu như bạn nghĩ mình bị cúm và muốn tới khám ở bệnh viện, hãy cho mọi người biết rằng bạn đang bị cúm khi bạn tới đó nhé. Nhân viên bệnh viện sẽ cho bạn đeo khẩu trang y tế hoặc đưa bạn tới một nơi an toàn để đảm bảo bệnh cúm không lây nhiễm sang những người khác trong bệnh viện.

 

 

 

Báo bác sĩ biết trước khi tự tới bệnh viện nhé!

 

Ngoài những lúc tới gặp bác sĩ ra thì khi mắc bệnh cúm, bạn nên ở tại nhà hoặc giữ trẻ mắc bệnh ở tại nhà. Tuyệt đối không đi làm hay cho trẻ đi học nếu như chưa hết sốt ít nhất 24 giờ (khi không dùng thuốc paracetamol). Đặc biệt nếu bạn là nhân viên y tế luôn tiếp xúc với nhiều người bệnh và vẫn còn bị ho, hãy ở nhà lâu hơn cho tới khi khỏi nhé. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn luôn dung tay/khuỷu tay che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi nhé.

 

 

Luôn dùng tay/khuỷu tay che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi nhé!

8. Bệnh cúm có thể chữa khỏi hay không? 

, người mắc bệnh cúm sẽ cần tới một loại thuốc gọi là thuốc kháng virus. Thuốc kháng virus giúp người bệnh tránh khỏi một số vấn đề nghiêm trọng của bệnh. Không phải ai mắc bệnh cúm cũng cần uống loại thuốc này và bác sĩ sẽ là người ra quyết định liệu người bệnh có cần uống thuốc hay không. Chú ý rằng, thuốc kháng sinh không có tác dụng khi bạn bị bệnh cúm.

 

Thuốc kháng sinh không có tác dụng khi bạn bị bệnh cúm!

9. Điều gì xảy ra nếu tôi bị cúm trong khi mang thai? 

Bệnh cúm có thể trở nên cực kì nguy hiểm cho thai phụ. Nếu bạn đang mang thai, điều quan trọng là bạn cần đi trích vắc-xin cúm. Tránh công việc chăm sóc người mắc bệnh cúm ra nhé những thai phụ, công việc đó không dành cho bạn đâu.

Nếu bạn đang mang thai, hãy tới gặp bác sĩ ngay nếu:

 • Bạn vừa tiếp xúc với một người mắc bệnh cúm
 • Bạn nghĩ bạn sắp bị bệnh cúm. Triệu chứng của bệnh cúm ở phụ nữ mang thai sẽ xuất hiện rất nhanh. Bệnh cúm có thể nhanh chóng gây ra vấn đề hô hấp hoặc thậm chí tử vong cho cả mẹ và thai nhi. Do vậy, hãy tới gặp bác sĩ nhanh nhất có thể kể từ khi bạn phát hiện ra mình có bất kì triệu chứng nào của bệnh cúm (kể trên). Bạn cũng sẽ cần uống thuốc kháng virus nếu như đang mang thai và mắc bệnh cúm.

——————————————————————————–

Nội dung từ UpToDate chỉ mang tính chất tham khảo, không nhằm mục đích hay khuyến cáo thay thế cho lời khuyên từ bác sĩ, chẩn đoán hay điều trị nào cả. Nếu bạn có bất kì câu hỏi hay tình trạng bệnh lý nào, hãy tìm tới bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia để được tư vấn cụ thể. Việc sử dụng nội dung từ UpToDate được nêu trong Điều khoản sử dụng của UpToDate (UpToDate Terms of Use).

 

CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE

700 Lê Hồng Phong, P. 12, Q. 10, TP. HCM

Hotline: 0969.414.414 – 0909.450.500

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI XE CẤP CỨU