Bệnh Alzheimer, nguyên nhân và hậu quả

Bệnh Alzheimer là một chứng mất trí phổ biến. Vào năm 1906, lần đầu tiên bác sĩ tâm thần và thần kinh học người Đức Alois Alzheimer đã chỉ ra căn bệnh này không thể chữa được, mang tính thoái hóa và gây tử vong. Căn bệnh này được đặt theo tên ông

Trong thế kỷ 20, từ “bệnh Alzheimer” thường chỉ dùng để định bệnh cho những người mất trí tuổi 45 đến 65. Những người lớn tuổi hơn mà bị mất trí được coi như là chuyện thông thường, do tuổi cao làm “não bộ tê cứng”. Trong những năm 1970 – 1985 khoa học nhận thấy người mất trí ở các lứa tuổi khác nhau lại có triệu chứng lâm sàng giống nhau. Bệnh này thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi, tuy nhiên dạng Alzheimer sớm dù không phổ biến nhưng có thể xảy ra sớm hơn rất nhiều. Năm 2006 có 26,6 triệu người mắc bệnh Alzheimer trên toàn thế giới. Dự đoán tỉ lệ mắc Alzheimer trên thế giới sẽ là 1 trên 85 vào năm 2050.

 

Hình minh họa

Nguyên nhân bệnh Alzheimer

Hiện nay, chưa có một nguyên nhân chính xác nào được xác định gây ra bệnh Alzheimer.Tuy nhiên, một số giả thiết cho rằng, sự tích tụ các protein cùng họ với Amyloid beta dẫn đến hình thành các “đám rối sợi thần kinh” bên trong tế bào thần kinh. Các vi ống tế bào tan rã làm chết tế bào dẫn đến hỏng hệ thống hoạt động của hệ thần kinh.

Một giả thuyết khác là sự phá hủy myelin trong quá trình lão hóa dẫn đến giảm khả năng dẫn truyền trong trục thần kinh dẫn đến phá hủy các nơron. Ngoài ra, một nguyên nhân có thể kể đến là do rối loạn quá trình sản xuất và hoạt động của các chất oxy hóa trong cơ thể. Trong một số trường hợp virus Herpes simplex loại 1có thể gây bệnh ở những người mang gen apoE mẫn cảm với virus này.

 

Hình minh họa

Hậu quả của bệnh Alzheimer

Alzheimer là căn bệnh nguy hiểm, gây áp lực lên bệnh nhân và cả người nhà. Hiện nay, hầu hết những người mắc bệnh mất trí thường chỉ sống được khoảng 4-8 năm bởi biến chứng của căn bệnh rất phức tạp và nguy hiểm vô cùng. Nó có thể bắt đầu bằng sự rối loạn và mất trí nhớ nhẹ nhàng, nhưng dần dần sẽ dẫn đến sự suy giảm trí tuệ bất hồi phục nặng nề, tàn phá khả năng nhớ, lý luận, học tập và trí tưởng tượng của người bệnh.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là hiện nay trên thế giới chưa có một loại thuốc nào có thể chữa trị căn bệnh mất trí này khỏi hoàn toàn. Mọi điều trị chỉ mang tính hỗ trợ giúp bệnh nhân làm chậm quá trình mất trí nhớ và ít bị chịu tác động bởi những tiêu cực của căn bệnh này gây ra.

Hiểu được sự nguy hiểm của căn bệnh này, xecapcuu115.com sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về phương pháp điều trị Alzheimer ở những bài viết sau.

 

xecapcuu115.com

Địa chỉ: 700 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM

Hotline: 0969.414.414

Xem thêm tại: http://xecapcuu115.com/cho-thue-xe-cap-cuu-tai-quan-phu-nhuan-tp-ho-chi-minh.html

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI XE CẤP CỨU