Hiểm họa từ vết côn trùng cắn đối với trẻ nhỏ

  Cha mẹ cứ nghĩ những con côn trùng xung quanh là vô hại đối với con nhỏ nên ít khi để tâm đến, nhưng sự thật thì nếu gặp phải hay tìm hiểu kỹ, cha mẹ mới thấy côn trùng thật sự tiềm ẩn rất nhiều điều đáng sợ, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong ở trẻ.

   Ngày 31/10 xe cấp cứu 115 nhận một ca vận chuyển bệnh từ bệnh viện Nhi về Thanh Hóa, bệnh nhi là bé trai 5 tháng tuổi và không còn khả năng sống sót, bác sĩ thông báo và muốn gia đình đưa bé về vì hiện tại đã không còn cách nào để cứu cháu thoát khỏi lưỡi hái của tử thần. Nguyên nhân khiến cháu trở thành như vậy đơn giản chỉ vì một vết côn trùng cắn gây nhiễm trùng máu nhanh chóng, trước đó cháu hoàn toàn khỏe mạnh và không có dấu hiệu bệnh tật nào.

 

 

  Lúc được mẹ đưa đến bệnh viện cháu đang ở trạng thái nóng sốt và hay co giật, bác sĩ đã làm rất nhiều cách nhưng cháu lại có thêm những biểu hiện như tay chân điều co cứng, không cử động được, mắt không thể mở và nhìn được mọi vật xung quanh, não bắt đầu teo lại…Mẹ cháu phải bế trên tay chứ không thể để cháu nằm xuống giường được.

  Tử vong vì 1 vết cắn, thoạt nghe có phần hơi khó tin nhưng sự thật lại chứng minh điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thì các loài côn trùng thường xuyên tiếp xúc với môi trường xung quanh nên miệng chúng chứa rất nhiều ký sinh trùng gây hại, điều này không cần khoa học chứng minh thì chúng ta cũng có thể nhìn thấy được.

  

 

  Nhiễm trùng máu là 1 biến chứng do nhiễm trùng. Về cơ bản, bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào cũng có thể biến thành giai đoạn nhiễm trùng máu. Nhiễm trùng máu xảy ra khi các hóa chất được tiết vào máu để chống lại nhiễm trùng gây ra viêm nhiễm khắp cơ thể. Nó có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, ví dụ như viêm phổi, nhiễm trùng đường máu, nhiễm trùng đường tiểu, hoặc thậm chí là từ một vết xước.

 

 

  Tuy nhiên, không phải cứ bị xước là sẽ tự động phát triển thành nhiễm trùng máu. Nhưng bạn cũng nên thận trọng, vệ sinh sạch sẽ tất cả các vết cắn, vết xước và quan sát vết thương có bị sưng tấy, cơ thể sốt hay không? Bởi chỉ cần lơ là chút, để vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng vết thương, từ đó chúng có thể gây ra nhiễm trùng máu. Và tiến trình này có thể diễn ra rất nhanh, dẫn đến nhiều biến chứng.

  Trẻ còn nhỏ, không biết những nguy hiểm xung quanh đang rình rập chúng, vì thế cha mẹ nên hết sức chú ý đến trẻ, đừng để những điều đáng tiếc tương tự xảy ra.

HD CARE

Địa chỉ: 700 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, Tphcm

Hotline: 0969.414.414

 

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI XE CẤP CỨU