Tại sao phải thắt dây an toàn trên xe oto

Dây an toàn được phát minh vào thế kỷ 19 và đã trở thành thiết bị tiêu chuẩn gắn trên các dòng xe ô tô. Dây an toàn giúp cho người sử dụng xe hạn chế bị va đập khi xảy ra tình huống dừng đột ngột, hạn chế sát thương khi xảy ra tai nạn.

Theo quy định của luật giao thông đường bộ, nếu xe có trang bị dây an toàn thì tài xế và người ngồi trên xe phải thắt dây an toàn.

 

Tại sao bạn nên thắt dây an toàn trên xe ô tô
+ Thắt dây an toàn khi lái xe là yếu tố đảm bảo an toàn rất cao, để giữ cho nạn nhân không lao vào kính hoặc đập đầu vào vô lăng khi dừng xe đột ngột, có rất nhiều trường hợp tử vong khi không thắt dây an toàn khi lái xe.

+ Theo các chuyên gia kỹ thuật, người lái xe có thể giữ cho mình không bị đâm về phía trước với tốc độ đến 5km/h. Khi chạy xe với tốc độ cao hơn thì người ngồi trong xe chịu một lực quán tính tương đương với tốc độ xe chạy.

+ Nếu xe đang chạy với tốc độ 70km/h thì người ngồi trong xe cũng đạt tốc độ quán tính gần bằng tốc độ xe chạy. Nếu bạn đeo dây an toàn thì dây an toàn sẽ giữ bạn lại khi bị dừng xe đột ngột, còn nếu không thắt dây an toàn thì bạn sẽ bị ném về phía trước lên đến tốc độ 70km/h. Với trọng lượng của người lái xe 70 kg thì lực va đập lên đến 3 Tấn, còn nếu tốc độ lên đến 80km/h thì lực va đập lên đến 9 Tấn. Như vậy người lái xe đã ký vào bản án tử hình khi không thắt dây an toàn.

+ Theo thống kê ở nước Thụy Sỹ, kể từ khi thắt dây an toàn trở thành bắt buộc thì số thương vong nặng trong các vụ tai nạn giảm xuống 3 lần, ở Nhật Bản, các chuyên gia đã công bố rằng 75 trong 100 trường hợp, dây an toàn sẽ cứu người lái xe khỏi lưỡi hái tử thần khi bị đâm va mạnh.

 

Mức xử phạt vi phạm không thắt dây an toàn trên xe oto

Từ 1/2018 xử phạt người ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn theo Nghị định 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 5 phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy và hành vi chở người trên ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI XE CẤP CỨU